Ủy ban nhân dân tỉnh họp tháo gỡ vướng mắc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND

Đăng ngày 19 - 06 - 2021
100%

Chiều ngày 18/7/2021, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để đánh giá kết quả và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc sau hơn một ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Tấn Cảnh, Lê Huyền, thành viên BCĐ phòng chống dịch tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch của huyện, thành phố.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, qua gần hai ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND của UBND tỉnh về triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các địa phương đã nghiêm túc và triệt khai quyết liệt các biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16/CT-UBND; tại các chợ, siêu thị hàng hóa đầy đủ, phong phú, giá cả ổn định; các địa phương tăng cường kiểm soát người ra vào chợ theo các quy định phòng, chống dịch. Riêng huyện Ninh Phước và Tp. Phan Rang-Tháp Chàm đã cấp thẻ cho người dân đi chợ; một số doanh nghiệp đang triển khai phương án hoạt động theo quy định “3 tại chỗ”. Sở Giao thông vận tải đã xây dựng phương án phân luồng giao thông kết nối giữa đường tỉnh và quốc lộ nhằm tạo điều kiện cho lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành tập trung thảo luận, bàn một số giải pháp về những vướng mắc trong quá trình triển khai Chỉ thị số 16/CT-UBND, nhất là tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, vấn đề quản lý người đi đến, về các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; quy định giấy xác nhận đi lại, nhu yếu phẩm phục vụ xét nghiệm nhanh COVID-19; công tác quản lý cách ly F1…

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, các sở ban ngành liên quan trong việc tích cực, khẩn trương triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 16/7/2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số bất cập, vướng mắc: một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-UBND, vẫn còn ra khỏi nhà khi chưa thật sự cần thiết; một số địa phương chưa có phương án cụ thể trong việc giãn cách, cấp phiếu cho người dân đi chợ, xác nhận cho người lao động ra khỏi địa bàn quản lý…, ; làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người dân; không để lây lan phát sinh những ca nhiễm mới mà không được kiểm soát; quyết tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 16/7/2021 nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Long Biên yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 16/7/2021 đến cán bộ, đảng viên và nhân dân để thống nhất trong nhận thức và hành động để hiểu đúng, hiểu đủ và cùng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo yêu cầu đề ra. Các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là hai địa phương thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân thực hiện có hiệu quả nội dung thuộc ngành, địa phương quản lý để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Tiếp tục thực hiện chặt chẽ 3 vòng kiểm soát, giám sát dịch tễ để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, không để có ca thứ phát trên địa bàn tỉnh mà không được kiểm soát; thực hiện nghiêm việc kiểm soát người đến/về tỉnh tại các chốt đã được xác lập. Siết chặt việc quản lý các trường hợp đang cách ly tập trung, tại các khu vực phong tỏa và cách ly, theo dõi y tế tại nhà để tránh tình trạng lây chéo giữa những người cách ly, giữa các thành viên trong gia đình và các hộ dân cư trong khu phong tỏa. Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tập trung nhân lực để điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 tại tỉnh; khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh có khả năng diễn biến xấu trong thời gian đến; nâng cao năng lực xét nghiệm và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị bệnh nhân Covid; tham mưu kế hoạch tiêm vắc - xin đợt 3. Sở Công thương kiểm tra nguồn hàng tại các doanh nghiệp được Ủy ban nhân dân tỉnh cho tạm ứng kinh phí để thực hiện việc bình ổn giá trong tình hình dịch bệnh Covid-19; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương thông báo rộng rãi cho người dân biết thông thông tin để tiếp cận nguồn hàng bình ổn giá. UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai Kế hoạch thực hiện việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân BN51327 và bệnh nhân BN51328 để tổ chức cách ly, theo dõi y tế theo đúng quy định. Thống nhất tạm dừng hoạt động tại chợ Nông sản Phan Rang và các kiốt xung quanh chợ trong 03 ngày, bắt đầu từ lúc 8 giờ ngày 19/7/2021 để triển khai công tác khử khuẩn, đánh giá nguy cơ dịch tễ xung quanh chợ và lấy mẫu xét nghiệm các tiểu thương theo quy định. Các sở, ngành, địa phương chủ động hướng dẫn người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo đúng quy định./.

Văn Tiến