Hội nghị triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 02 - 06 - 2021
100%

Ngày 30/6/2021, đồng chí Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận - chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận nhằm triển khai công việc liên quan đến Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Cùng tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận.

Đồng chí Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận - Chủ trì Hội nghị

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, toàn tỉnh có 6.008 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 5.485 thí sinh THPT, 322 thí sinh GDTX và 201 thí sinh đã tốt nghiệp dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh hệ THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Thí sinh học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thời gian thi trong 02 ngày 07-08/7/2021. Tỉnh Ninh Thuận dự kiến thành lập 16 điểm thi, với 256 phòng thi đặt tại 06 huyện, thành phố; điều động gần 973 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu tham dự Hội nghị; sự chuẩn bị chu đáo của Sở Giáo dục và Đào tạo - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thi; cũng như sự phối hợp tích cực, chủ động của các sở, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức các kỳ thi. Tỉnh Ninh Thuận xác định đây là Kỳ thi rất quan trọng được Thủ tướng Chính phủ giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021; đồng thời đây cũng là Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra và diễn biến rất phức tạp ở một số tỉnh, thành phố. Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành mục tiêu vừa an toàn phòng dịch COVID-19, vừa tổ chức hoàn thành Kỳ thi trong năm 2021, đồng chí Nguyễn Long Biên yêu cầu các ngành, địa phương cần xác định việc tổ chức các kỳ thi năm 2021 là nhiệm vụ trọng tâm; rà soát, khắc phục hạn chế, phát huy kết quả đạt được trong tổ chức các Kỳ thi Tuyển sinh 10 THPT năm học 2021-2022 vừa qua; trong đó, đặc biệt chú trọng tổ chức quán triệt và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 trong tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi và người tham gia công tác thi. Trong quá trình chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi diễn ra, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát, chỉ đạo triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021; tập trung, trách nhiệm, linh hoạt, chủ động xử lý các tình huống phát sinh; chuẩn bị tốt điều kiện phục vụ Kỳ thi; bảo đảm tuyệt đối công tác bảo mật, an toàn đề thi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra giao thông ùn tắt tại các điểm thi; bảo đảm công tác phục vụ, chăm sóc sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm thi và những nơi lưu trú của cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và cán bộ kiểm tra thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tạo tâm lý an tâm, thoải mái cho thí sinh; phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền cung cấp thông tin cho học sinh, phụ huynh và tạo sự đồng thuận xã hội. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo xác lập cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin; xây dựng phương án dự phòng, xử lý các tình huống phát sinh. Các ngành, địa phương làm tốt công tác phối hợp; rà soát, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 06/5/2021 Chủ tịch của UBND tỉnh nhằm đảm bảo việc tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh diễn ra thông suốt, an toàn, thuận lợi, hiệu quả, đúng quy định và không để xảy ra sai sót ở bất kỳ khâu nào./.
Nguyễn Anh Minh